5 ประโยชน์ของ Cloud Computing ที่ดีต่อธุรกิจของคุณ

คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมบริการ Cloud Service ถึงได้รับความนิยมจากธุรกิจมากมาย ? นั่นก็เพราะว่าระบบ IT รูปแบบเดิม ๆ ต้องใช้เงินลงทุนสูง มีความยุ่งยากในการจัดการ และไม่สามารถตอบโจทย์การทำธุรกิจในปัจจุบันได้อีกต่อไป จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมธุรกิจส่วนใหญ่ จึงหันมาใช้ ประโยชน์ของ Cloud Computing กันมากขึ้น

ประโยชน์ของ Cloud Computing ในการดำเนินธุรกิจมีอะไรบ้าง ?

หลายคนคงอยากรู้ว่าข้อดีของ Cloud มีอะไรบ้าง ? สร้างความได้เปรียบทางธุรกิจอย่างไร ? สามารถสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ผ่าน 5 ข้อที่สำคัญดังนี้

ช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

Cloud Computing ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายขององค์กรได้มหาศาล เพราะผู้ให้บริการจะเป็นฝ่ายลงทุนทรัพยากรด้าน IT เกือบทั้งหมด ตั้งแต่ Hardware, การวางโครงสร้างพื้นฐาน ไปจนถึงการดูแลระบบต่าง ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยคิดค่าใช้จ่ายแบบ Pay as you go หรือคิดตามการใช้งานจริง ต่างกับการที่แต่ละธุรกิจต้องลงทุนติดตั้ง Hardware และจ้างพนักงาน IT เพื่อดูแลระบบภายในองค์กรเอง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด

รองรับการขยายตัวของธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว

ระบบ Cloud สามารถเพิ่มขนาดความจุ CPU หรือขยายพื้นที่ Storage สำหรับจัดเก็บข้อมูลได้ตลอดเวลา เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจที่ต้องใช้ Infrastructure ทางด้าน IT เพิ่มมากขึ้น โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและไม่เสียเวลา จึงสามารถนำเวลาไปพัฒนาศักยภาพด้านอื่น ๆ ของธุรกิจได้อย่างเต็มที่

เพิ่มความสะดวกและความรวดเร็วในการทำงาน

ข้อดีของ Cloud ที่ทุกคนต่างให้การยอมรับ คือ ความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน เนื่องจากไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ เวลา หรืออุปกรณ์ เพียงมีอินเทอร์เน็ตก็สามารถใช้งานได้ เช่น การประชุมผ่าน Skype for business, การแชร์ไฟล์เอกสารต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ หรือการใช้ Smart VDI เพื่อเข้าถึงข้อมูลผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็น Notebook , Tablet หรือแม้กระทั่ง Smartphone

เข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยก่อนใคร

บริษัทที่ใช้ Cloud Computing มีโอกาสเข้าถึงนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้มากกว่า เนื่องจากผู้ให้บริการ Cloud จะทำหน้าที่อัพเกรดระบบและสรรหาเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น Blockchain, Virtual Machine หรือ Application ใหม่ ๆ เพื่อนำมาพัฒนาใช้ร่วมกับระบบ Cloud พร้อมนำเสนอ Solutions ที่เป็นประโยชน์กับแต่ละธุรกิจอย่างเหมาะสมอยู่เสมอ

ข้อมูลถูกจัดเก็บอย่างปลอดภัย

การใช้ระบบ Cloud กับผู้ให้บริการที่มี Data Center อยู่ในประเทศไทย และได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล เช่น ISO, PCI DSS หรือ CSA-STAR ช่วยให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลของคุณจะถูกจัดเก็บไว้ภายใต้ระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม มีนโยบายรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ และไม่ถูกนำข้อมูลไปแสวงหาผลประโยชน์อย่างแน่นอน

ทั้ง 5 ข้อที่กล่าวข้างต้น เป็นเพียงประโยชน์ส่วนหนึ่งจากการใช้ Cloud Computing ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น หากคุณสนใจใช้บริการหรือกำลังมองหาผู้ให้บริการ Cloud

INET ยินดีให้คำปรึกษา และ ให้บริการ Cloud ที่ตรงตามความต้องการของคุณ

ข้อมูลเพิ่มเติม Cloud Service